Giống bơ Hass hàm lượng dinh dưỡng cao


Giống cây bơ Hass nổi tiếng chiếm lĩnh 80% tổng sản lượng bơ trên toàn thế giới hiện này. Thích hợp với việc bảo quản vận chuyển xa mà không bị hư nhờ lớp vỏ dày bên ngoài.


Đây cũng chính là giống cây trồng chủ chốt tại nước Úc mang doanh thu lên đến 1 tỷ USD/ 1 năm cho nông dân Mỹ. Giống bơ Hass được trồng phổ biến tại các nước như Mỹ, Úc, New Zaeland và nhiều nước khác trên thế giới. Điều gì khiến cho giống bơ này được các hộ nông dân ưa chuộng đến như vậy và đặc tính sinh trưởng của giống bơ này nếu như trồng ở Việt Nam ta có thích hợp hay không. Sau đây xin mời bà con nông dân hãy cùng tìm hiểu về giống bơ này.

Nguồn gốc giống bơ Hass

– Bơ Hass có nguồn gốc từ sự lai tạo giữa những giống bơ khác nhau nhằm tạo ra một cây giống mới có khả năng chịu đựng khí hậu khắc nghiệt tốt và cho năng suất cao ổn định. Rudolph Hass là người đã tốn khá nhiều thời gian trong việc lại tạo nhiều giống bơ khác nhau để cho ra đời một giống bơ mới độc đáo với nhiều ưu điểm, hiện tại không ai biết giống mẹ của bơ Hass là gì. Năm 1935 Hass được cấp bằng sáng chế ra giống bơ vượt trội này và được cả thế giới công nhận là giống bơ ngon nổi tiếng đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế cho đến nay chiếm 80% tổng sản lượng bơ trên toàn thế giới một con số không hề nhỏ.

– Giống bơ Hass hiện nay đã được một số trang trại bơ Việt Nam đem về trồng thử nghiệm và đã gặt hái được khá nhiều thành công ở những bước đầu. Giống bơ Hass sinh trưởng khá tốt với điều kiện khí hậu nhiệt đới và thổ nhưỡng của nước ta cho năng suất cao và phẩm chất không thua kém gì những sản phẩm được nhập từ Úc về.

Những đặc tính của giống bơ Hass

– Cây bơ Hass sinh trưởng và phát triển tốt ở vùng nhiệt đới và vùng cận nhiệt đới nhưng cho năng suất cao nhất khi sống ở vùng có khí hậu lạnh. Còn nếu sống ở vùng nhiệt đới thấp có khí hậu nóng ẩm cây sẽ cho năng suất thấp quả nhỏ

– Hoa thuộc nhóm A có đặc điểm tung phấn vào lúc 3 giờ chiều rồi đóng lại và hoa cái sẽ nhận phấn vào lúc 9h sáng của ngày hôm sau đó.

– Quả có kích thước nhỏ trọng lượng của quả từ 140g cho đến 400g. Thành phần chính của thịt bơ có chứa đến 20 loại vitamin và khoáng chất, hàm lượng kalo cao. Có chứa chất béo và chất béo bão hòa không no cung cấp hàm lượng dinh dưỡng lớn cho cơ thể và làm đẹp da.

– Năng suất trung bình của một cây từ 100 – 120kg/ 1 cây

– Giống bơ cây Hass có vỏ dày rất cứng màu xanh đậm và da thì sần sùi, khi chín màu của vỏ sẽ chuyển từ màu xanh sang tím. Khi chín thời gian bảo quản lên đến 1 tháng mà chất lượng quả vẫn thơm ngon, chính vì vậy mà giống bơ này được xếp vào danh sách loại bơ xuất khẩu hàng đầu hiện nay.

– Tỉ lệ thịt của quả đạt từ 70 – 72% phần thịt có màu vàng kem có chứa nhiều chất béo, có hương vị thơm ngon như mùi hạt dẻ, hạt khít với phần thịt, lụa không dính vào thịt mà bám chắc vào hạt, dễ tách.

– Thời điểm thu hoạch từ tháng 11 cho đến tháng 2 là giống bơ chín muộn trái mùa so với vụ bơ chính. Khả năng đậu trái cao, chất lượng quả cao, sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện khí hậu của Việt Nam ta cùng với khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt.


Hiện nay giống bơ Hass đáp ứng đầy đủ hết tất cả tiêu chuẩn xuất khẩu ra thị trường thế giới. Trọng lượng đạt dưới 400g và tỉ lệ thịt của quả 70% cùng với hàm lượng chất dinh dưỡng khá cao. Hạt của quả khít có lớp vỏ bên ngoài cứng thời gian bảo quản lâu lên đến 1 tháng. Đây chính là những tiêu chí hàng đầu của một giống bơ đạt tiêu chuẩn quốc tế.